Tin tức

Ngắm ngôi nhà với chi phí 1,6 tỉ do con trai báo hiếu xây tặng bố mẹ dịp năm mới ở Long Biên, Hà Nội
10 Tháng 12
Đăng bởi:  Admin ledgiasi

Ngắm ngôi nhà với chi phí 1,6 tỉ do con trai báo hiếu xây tặng bố mẹ dịp năm mới ở Long Biên, Hà Nội

Dù là KTS, có nhiều kinh nghiệm thiết kế, thi công các công trình nhưng với anh Toàn, xây dựng mộ...

Dù là KTS, có nhiều kinh nghiệm thiết kế, thi công các công trình nhưng với anh Toàn, xây dựng một ngôi nhà như ý như một món quà báo hiếu nhân dịp năm mới lại cần khá nhiều thời gian và tâm huyết để làm "hài lòng" đấng sinh thành.

Anh Quốc Toàn vẫn nói vui rằng, xây dựng ngôi nhà cho bố mẹ là một trong những công trình "khó nhằn" và hại não nhất. Với anh, bố mẹ chính là "chủ đầu tư" khó tính và "khó chiều".

Với mong muốn tạo một không gian rộng rãi cho bố mẹ, đặc biệt là món quà ấy được tặng vào dịp Tết, vào những ngày năm mới, anh đã cùng bàn bạc với ông bà để tìm ra những ý tưởng phù hợp với thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Mảnh đất có diện tích 90m2 được anh Quốc Toàn thiết kế ngôi nhà với diện tích xây dựng là 65m2. Vì đối diện khu đất là đường xe lửa cắt ngang nên sẽ gặp vấn đề về tiếng ồn. Khi tàu chạy qua sẽ gây rung lắc ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Đất nền hiện trạng cũng thấp hơn 1,8m so với mặt đường trước mặt do nhiều lần cải tạo và tôn nền.

Vì thế, anh Toàn đưa ra các giải pháp giúp khắc phục các nhược điểm này. Với các nhà xung quanh thường chọn giải pháp tôn nền lên bằng mặt đường nhưng theo anh, đây là giải pháp khá tốn kém và lãng phí. Anh quyết định tận dụng địa thế này để làm một tầng bán hầm cho ngôi nhà. Phần hầm cách mặt đường 1m, làm chỗ để xe và có một khu vực kho tương đối rộng.

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 1.

Ngôi nhà phố rộng rãi với thiết kế đặc biệt để tách khỏi sự ồn áo, náo nhiệt của phố xá.

Không gian xanh tươi khi nhìn từ bên ngoài vào.

Khoảng sân nhỏ trồng nhiều cây xanh, các khu vực hành lang có thể mang sáng vào nhà.

Do có tầng bán hầm nên phòng khách và bếp bắt đầu từ tầng 1, cách mặt đường 2 - 3m. Lợi thế này giúp tạo sự riêng tư cần thiết cho mọi người trong nhà. Tầm nhìn bên trong nhà không thấy xe cộ đi lại ngoài đường. Bên ngoài sân bố trí một lối cầu thang lên thẳng phòng khách.

Không gian phòng khách và bếp được thiết kế dạng mở, không có sự ngăn chia, lấy sáng bằng giếng trời có diện tích 4m2 nên với diện tích xây dựng 60m2 có thể tạo nên những khoảng không gian chức năng rộng rãi, thoáng đãng. Các phòng đều có ánh sáng tự nhiên.

Giếng trời và hành lang.

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 5.

Khu vực phòng khách được con trai dành nhiều tâm huyết decor với cây xanh.

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 6.

Không gian rộng rãi, ấm cúng với những chậu cây giúp bố mẹ đón năm mới yên vui, thuận hòa.

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 7.

Lối vào nhà được trang trí quất và hoa đào, một trong những nét đẹp truyền thống được giữ gìn.

Những góc nhỏ rực rỡ sắc hoa ngày đầu năm mới.

Để hạn chế tiếng ồn do gần đường tàu, KTS đã lắp phần lớn vách kính để lấy sáng ở mặt ngoài công trình, có view nhìn rộng, chọn độ dày tấm kính phù hợp để giảm bớt phần nào tiếng ồn.

Chia sẻ về khó khăn khi thiết kế nhà, anh Toàn cho biết: "Gia đình tôi trước đây ở trong một căn nhà tập thể khá nhỏ, khoảng 20m2 nên trong thói quen của bố mẹ tôi là những không gian phòng ngủ chật hẹp, không có phòng khách bếp, phòng khách cũng là nơi để ngủ luôn. Bố mẹ tôi cũng không có điều kiện để tiếp xúc với các không gian mới, gia đình bạn bè cũng ở những căn nhà với thiết kế cũ nên bố mẹ càng không biết thiết kế không gian hiện đại bây giờ như thế nào. Do vậy bố mẹ tôi cũng không có yêu cầu gì quá nhiều, chỉ đưa ra những nhu cầu về số phòng ngủ, vệ sinh chung, xây dựng tiết kiệm, vật liệu bền, đơn giản.

Chỉ có tôi là người duy nhất có chuyên môn về thiết kế, được học tập và làm việc thiết kế nên tôi hiểu rõ hơn hết về chuyện này. Nên khi đưa ra 1 thiết kế với mặt bằng và cách sắp xếp bố trí không gian khác xa so với suy nghĩ của bố mẹ tôi, tôi đã rất khó khăn để thuyết phục bố mẹ mình thực hiện, không biết bao nhiêu lần tôi và bố mẹ đôi co với nhau về bản vẽ.

Đôi khi bố mẹ nghĩ mình là con, nên trong quá trình thuyết phục, bố mẹ thường "bắt" tôi phải làm theo kiểu của bố mẹ. Nhưng tôi cũng không từ bỏ và quyết định bảo vệ thiết kế đến cùng nên rồi 90% thiết kế vẫn được giữ nguyên".

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 9.

Bên trong là bếp và phòng ăn.

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 10.

Nơi mọi người có thể cảm nhận được ánh sáng và gió trời.

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 11.

Cách decor nội thất giản dị.

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 12.

Không gian bếp gọn đẹp.

Thiết kế nhà cho bố mẹ cũng giống như thiết kế nhà cho khách hàng, anh Toàn thấy điều quan trọng nhất là hiểu được chủ nhà thực sự cần gì, thích kiến trúc như thế nào, lược bỏ các yếu tố không cần thiết trong thiết kế để tăng tối đa nhu cầu sử dụng cần thiết của chủ nhà.

Anh rất vui khi đã thực hiện được hầu hết mong muốn của bố mẹ, đó là yêu thích một không gian thoáng đãng, không bị lạc hậu sau này, vật liệu bền vững theo năm tháng, phòng ngủ đơn giản nhất có thể.

Một trong những vật liệu được ưu tiên lựa chọn trong thiết kế nội thất của ngôi nhà chính là gỗ tự nhiên. Anh chọn gỗ sồi Nga để có được độ bền cao và sử dụng được lâu dài. Vì là KTS nên anh Toàn tìm hiểu các đường nét, cách ghép gỗ sao cho hiện đại để phù hợp với ngôi nhà.

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 13.

Phòng ngủ nhiều ánh sáng.

Ngắm ngôi nhà đẹp như mơ với chi phí 1,6 tỉ do con trai là KTS xây tặng bố mẹ ở Long Biên, Hà Nội - Ảnh 14.

 

Thiết kế đơn giản để căn phòng là nơi nghỉ ngơi, thư giãn đúng nghĩa.

Với anh, xây ngôi nhà cho bố mẹ chính là một trong những thành công đáng nhớ. Niềm vui của anh chính là được nhìn thấy sự hài lòng, vui vẻ của bố mẹ khi sống trong ngôi nhà do chính mình thiết kế và xây dựng.

KTS chủ trì: Hồ Quốc Toàn

Viết bình luận của bạn: