Tin tức

Ngôi nhà ở ngoại ô Sài Gòn
03 Tháng 11
Đăng bởi:  Admin ledgiasi

Ngôi nhà ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại

Ngôi nhà ở Củ Chi, ngoại ô Sài Gòn mang đến nét chấm phá đặc biệt cho không gian vốn bình yên, dâ...

Ngôi nhà ở Củ Chi, ngoại ô Sài Gòn mang đến nét chấm phá đặc biệt cho không gian vốn bình yên, dân dã. Công trình đẹp theo lối kiến trúc mở, đường nét tinh tế vô cùng tiện ích cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các thành viên.

Với sự chủ trì của KTS Nguyễn Duy, nhóm thiết kế bao gồm các KTS trẻ là Phạm Thái Ninh, Nguyễn Thanh Toàn, Vũ Yên Nhi, Võ Hạnh Nhân, Victor Lagoa đã làm việc nghiêm túc và chăm chỉ để tạo nên một không gian ghi dấu ấn trong sự nghiệp của mình cũng như mang đến sự hài lòng, tâm đắc tuyệt đối của chủ đầu tư khi nhận nhà.

Trên diện tích xây dựng 350m², công trình được hoàn thiện sau nhiều trăn trở, nhiều cuộc họp thảo luận. Chủ đầu tư mong muốn tạo một không gian tối giản từ màu sắc đến thiết kế nội thất. Mọi khu vực chức năng bên trong đều được thiết kế mở, hướng đến nét đẹp hiện đại nhưng chứa đựng bên trong đó là cuộc sống văn hóa truyền thống từ vùng quê của anh.

Nhóm kiến trúc sư đã nhiều lần trao đổi, làm việc và lắng nghe chủ nhà, để hiểu được hầu hết những suy tư, những mong muốn và cả gu thẩm mỹ, thói quen sinh hoạt của chủ nhà để có thể chọn lựa và phối hòa, để tạo ra sự cân bằng giữa truyền thống và hiện đại trong ngôi nhà.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 1.

Ngôi nhà được xây dựng ở vùng ngoại ô, cách trung tâm Sài Gòn không xa là chốn an yên của gia đình khi thiết kế không gian tuyệt đẹp, vừa đủ riêng tư vừa gắn kết tình thân.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 2.

Kiến trúc ngôi nhà vô cùng đặc biệt với các hình khối hiện đại, phân chia bằng những bức tường, những ô cửa sổ, giữ lại sự riêng tư nhờ cách kết nối các không gian. Tổng thể có sự liên thông nhưng vẫn giữ sự tách biệt bằng các kết cấu riêng lẻ.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 3.

Trên mái là góc ngồi thư giãn, trò chuyện thú vị dành cho ai yêu thích ngắm nhìn khung cảnh rộng với cảm giác mạnh. Phía dưới là khoảng sân rộng vừa lát gạch lỗ vừa trồng cỏ, phủ kín vẻ đẹp xanh tươi, trong lành của cây xanh.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 4.

Từ bên trong ngôi nhà có những ô cửa chính có thể ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh bên ngoài. Những căn nhà nối liền nhau tưởng chừng đơn giản nhưng ẩn chứa bên trong cả sự bất ngờ với nét độc đáo và đầu tư đặc biệt cho từng khu vực chức năng.

Dấu ấn của "nét vẽ" hiện đại từ màu sắc đến chất liệu đặc biệt.

Quy định về chiều cao và diện tích xây dựng đòi hỏi kiến trúc sư phải tìm ra một cách tư duy mới về không gian sống. Các KTS đã cùng nhau thiết kế ngồi nhà như thể nó là một con người, có cá tính riêng, có lối sống riêng. Ngôi nhà sẽ tương tác với các thành viên sống trong đó, cũng như điều tiết bầu không khí bên trong nhà so với bên ngoài.

Thay vì tập trung vào các lý thuyết thiết kế, nhóm thiết kế do kiến trúc sư Nguyễn Duy chủ trì tập trung vào những trải nghiệm thực tiễn, những vấn đề sẽ phát sinh khi các thành viên trong gia đình sẽ chuyển vào ở. KTS giải quyết hầu hết các vấn đề đó ở công trường, bằng mọi công cụ có thể.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 6.

Bên trong ngôi nhà được thiết kế tối giản với màu trắng làm gam màu chủ đạo. Các sắc màu thường thấy như màu gỗ, màu của kính hay sơn trắng được kết hợp độc đáo mang đến vẻ đẹp ấn tượng, hài hòa trong không gian sống hiện đại.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 7.

Góc bếp vô cùng ấn tượng với đường cong nghệ thuật của tủ bếp dưới kết hợp với hệ tủ bếp treo bên trên. Không gian vừa sáng tạo, vừa gọn gàng nhưng vẫn đủ tạo nên điểm nhấn không thể đặc biệt hơn cho không gian từ sảnh bước vào.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 8.

Các bức tường kiên cố được thay bằng hầu hết các khung cửa kính có rèm che. Khi kéo rèm gọn gàng, khung cảnh xanh tươi khắp xung quanh ngôi nhà hiện ra, không gian bên trong trở nên thoáng sáng, hướng tầm nhìn trọn vẻ đẹp của thiên nhiên bên ngoài.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 9.

Phía trên của các căn nhà là không gian chứa đầy ánh sáng với bức tường gạch xếp lỗ độc đáo.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 10.

Ánh sáng luôn có mặt ở từng không gian để tạo nên vẻ đẹp đặc biệt.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 11.

Những bức tường gạch lỗ vừa đủ tạo sự riêng tư và kiên cố vừa mang đến gió mát cùng ánh sáng vừa đủ cho không gian bên trong. Gạch trần được sơn màu trắng để tăng thêm sự kết nối với các bức tường còn lại.

Dấu ấn của sự sáng tạo, của nét kiến trúc hiện đại luôn mang đến nét khác biệt và bất ngờ khi khám phá từng góc nhỏ của ngôi nhà.

Ngôi nhà là một không gian sống trọn vẹn với những mong muốn hài hòa giữa lối kiến trúc hiện đại với đường nét truyền thống. Điểm mạnh của dự án là tính mở của nó.

Từ ngoài hay bên trong nhà, một người có thể cảm nhận được hoạt động của các thành viên còn lại. Và từ bên trong nhà, một người cũng có thể cảm nhận được rất rõ, rất sống động vẻ đẹp trong lành của thiên nhiên đang lan tỏa từng ngóc ngách trong nhà.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 13.

Hình khối kiến trúc luôn tạo vẻ đẹp nghệ thuật cho ngôi nhà.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 14.

Căn phòng nghỉ ngơi được bố trí với nội thất gọn gàng, rộng thoáng.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 15.

Hành lang đi tới từng không gian chức năng.

Nhà ngoại ô ở ngoại ô Sài Gòn "góp nhặt" tất cả vẻ đẹp của kiến trúc đương đại - Ảnh 16.

Mái được lắp một phần nhỏ kính để không gian phía dưới thêm thoáng đãng, ngập tràn ánh sáng.

Thành công của KTS chính là đã tạo ra một không gian sinh hoạt chung, ấm áp và dễ tiếp cận: không gian gian bếp và khu vực tiếp khách. Đặt tại giữa nhà, bao quanh là hành lang, các không gian đóng và mở xen kẽ, các thành viên dễ dàng gặp gỡ, trao đổi, trò chuyện với nhau.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Viết bình luận của bạn: